กลับหน้าแรก

เรื่องเล่า .. ของชาวแบงค์นครหลวง
post img

ตอน 1 : ธนาคารนครหลวงไทย สาขาบ้านโป่งวันวาน

ประเดิมเริ่มแรกของเรื่องเล่าของชาวแบงค์ นับว่าเป็นเกียรติประวัติอย่างสูงเชียวหนาออเจ้า .. มาเขียนในช่วงเวลาพีคสุดๆ ของละครร้อนแรงของชาวสยาม บุพเพสันนิวาส พอดี ... กระแสย้อนวันวานช่างร้อนแรงจนยากจะหลีกเลี่ยง เลยขอเกาะกระแสเจาะเวลาหาอดีต ช่วงวันวานยังหวานอยู่บ้าง


แว่วชื่อ บ้านโป่งวันวาน มา ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสไตล์ย้อนยุคย่านบ้านโป่ง ราชบุรี ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาจากแรงบันดาลใจและใจรักล้วนๆ จากความชื่นชอบของเก่าและเก็บสะสมอย่างทะนุถนอมมาเป็นอย่างดีของอดีตผู้การนครหลวงไทยเก่า พี่วัลลภ อุมัษเฐียร ภายใต้สโลแกน "เปิบข้าว ยลของเก่า เล่าความหลัง" ที่ดึงดูดขบวนนักท่องเที่ยวที่สนใจหลงใหลของเก่ามาเยี่ยมยลเสน่ห์ความล้ำค่าที่นับวันจะหาดูได้ยาก แถมพ่วงด้วยบรรดาว่าที่บ่าวสาว และผู้หลงรักการถ่ายรูปที่มาขออิงบรรยากาศ เก็บภาพความประทับใจสไตล์ย้อนยุคสุดคลาสสิกกันอย่างหนาตา


แต่ที่เรามาวันนี้ หาได้มายลของเก่าทั่วไปแต่เพียงอย่างเดียว แต่ที่ทั้งดึงและดูดให้ซิ่งออกจากพระนครมาถึงบ้านโป่ง ก็เพราะ พิพิธภัณฑ์แบงค์นครหลวงไทย .. ถึงเวลาตามล่า ย้อนวันวานของแบงค์นครหลวงไทยกัน เพราะที่นี่คือ ธนาคารนครหลวงไทย สาขา บ้านโป่งวันวาน ที่ยังเปิดทำการ แม้ว่าวันนี้ ธนาคารนครหลวงไทย จะกลายเป็นอดีตแล้วก็ตาม


post img

ที่นี่ไม่เพียงแต่เป็นที่รวบรวมสิ่งของสะสม เครื่องมือเครื่องใช้ ของธนาคารนครหลวงไทยเท่านั้น แต่ของหายากที่ชวนให้เราหัวใจพองโต ก็คือรูปภาพเก่าหายาก หน้าที่ทำการสำนักงานใหญ่แห่งแรก ถนนราชดำเนิน ใบตราตั้งธนาคารนครหลวงที่พระราชทานให้ธนาคารอยู่ในพระบรมราชูปถัมภ์ ครุฑพ่าห์ เครื่องหมายชฎาเปล่งรัศมี หรือแม้กระทั่งป้ายธนาคาร ที่แกะขึ้นมาใหม่โดยใช้ฟ้อนต์เดิม ที่บอกเรื่องราวประวัติความเป็นมาของธนาคารให้ได้ภาคภูมิใจ... ซึ่งพี่วัลลภได้เก็บสะสมตั้งแต่เริ่มเป็นพนักงานของธนาคารเมื่อปี 2514 จนเมื่อเกษียณปี 2547 รวมแล้วกว่า 30 ปี ด้วยใจรักเป็นที่ตั้ง.... เป็นสถานที่สุดคลาสสิคที่อยากแนะนำให้ชาวนครหลวงไทยได้แวะมาเยี่ยมเยียนตามรอยวันวานกันซักครั้ง .. นอกจากคุณค่าทางประวัติศาสตร์แล้ว ยังมีคุณค่าทางใจอย่างสุดประมาณ


เสียงวี๊ดว้าว ออกอาการตื่นเต้น วิ่งไปถ่ายรูปตั้งแต่เห็นหุ่นเครื่องแบบพนักงานนครหลวงไทยที่ยืนต้อนรับอยู่ด้านข้าง ป้าย ATM นครหลวงไทย ไล่ยาวไปจนถึงชั้น 2 ที่เป็นที่ทำการของธนาคาร เสมือนเห็นอดีตมาโลดแล่นอยู่ตรงหน้า ภายในห้องมีโต๊ะผู้จัดการสาขา เครื่องไม้เครื่องมือของธนาคาร เคาน์เตอร์รับฝากถอน เครื่องนับแบงค์ เครื่องคิดเลข ปฏิทิน แฟ้ม สิ่งละอันพันละน้อยที่คนแบงค์สมัยนี้อาจไม่รู้จัก บรรดาของที่ระลึก ของแจก ของสะสม ทั้งหมดบอกถึงความรักความผูกพันของคนเก็บสะสมที่มีต่อความเป็นนครหลวงไทย


post img

“มันคือครอบครัว พี่มีวันนี้ได้ก็เพราะนครหลวงไทย .. ไม่มีนครหลวงไทย ไม่มีวัลลภ” ถ้อยคำที่พี่วัลลภบอกเมื่อถามถึงความรู้สึกที่ต่อนครหลวงไทย “เห็นพวกเรามา พี่ดีใจ.. บอกว่าเป็นนครหลวงไทยมาเยี่ยมเยียน ดีใจมาก เหมือนได้เจอพี่น้อง” นอกจากหัวใจพองโตเมื่อเห็นความรักความผูกพันที่มีต่อแบงค์ น้ำตายังรื้นเมื่อได้ยินว่า “เหมือนใจสลาย ที่ได้ยินว่านครหลวงไทยจะไม่มีแล้ว ... พี่ทราบข่าวมาบ้าง แต่ยากจะทำใจ .. เลยตั้งใจว่าจะเปิดที่นี่เป็นธนาคารนครหลวงไทย สาขาเดียวที่ยังอยู่ และจะไม่มีวันตาย” .. “ใครอยากเปิดนครหลวงไทยสาขาอื่นอีก ยิ่งดี หรือจะเอาของสะสมมาฝากที่นี่ก็ได้ พี่จะดูแลให้”“ต่อไป พี่มีแผนจะย้ายธนาคารลงมาไว้ข้างล่าง กำลังปรับปรุงสถานที่ เปิด 2ห้องเลย .. คนจะได้ไม่ต้องขึ้นบันไดไป .. จะจัดให้ดี ให้งาม เป็นธนาคารที่คอยต้อนรับผู้คนน่าจะเสร็จทันวันงาน (20 พฤษภาคม 61)” ....


กว่าครึ่งค่อนวันที่ได้ไปสัมผัส นั่งฟังเรื่องเล่า ย้อนอดีตความเป็นนครหลวงไทย เหมือนเวลาผ่านไปเร็วมาก กับข้าวกับปลา ข้าวเหนียวมะม่วงแสนอร่อยถูกลำเลียงมานำเสนอ เหมือนเลี้ยงรับคนในครอบครัว ยืนยันคำพูดพี่วัลลภชัดเจน “ที่นครหลวงไทย เราอยู่กันเหมือนพี่น้อง เหมือนคนในครอบครัว .. พี่ยินดีต้อนรับ”


post img

ได้เวลาร่ำลาก็เย็นย่ำมากแล้ว ด้วยสวัสดีแล้วสวัสดีอีก สวัสดี ขอบคุณอยู่หลายรอบ ชักภาพเป็นที่ระลึก ภาพหมู่ ภาพเดี่ยว แล้วก็ขอบคุณ .. กว่าจะเคลื่อนขบวนออกจากบ้านโป่งวันวาน ก็แทบจะพระอาทิตย์ตกดิน ..เสียงพี่วัลลภตะโกนเข้ามาในรถว่า “เนี่ยล่ะ ความเป็นนครหลวงไทย .. เหมือนครอบครัว” .. กว่าจะส่งครอบครัวขึ้นรถกลับบ้านก็กินเวลาโขอยู่


ย้อนวันวานตามรอยธนาคารหลวงไทยครั้งนี้ จบภารกิจตามเป้าหมาย ..ได้เห็น ได้ดู ได้ฟัง ได้สัมผัส และรู้สึกถึงครอบครัวคนแบงค์อีกครั้ง .. แบงค์เป็นอดีต ภารกิจจบ แต่ปลุกความรู้สึกบางอย่างขึ้นมาใหม่ ความเป็นครอบครัวคนแบงค์นครหลวงยังไม่จบจริงๆ ..


โบกมือหยอยๆ บอกไปว่า พี่ขา..แล้วหนูจะมาใหม่ มาเยี่ยมธนาคารนครหลวงไทย สาขาบ้านโป่งวันวาน อีกค่ะ