กลับหน้าแรก

เรื่องเล่า .. ของชาวแบงค์นครหลวง
post img

ตอน 2 : เบื้องหลังเพลงเก่า ที่นำมาเล่าใหม่

เสียงเพลงเพราะๆ กระหึ่มในงานคืนสู่เหย้าชาวเรา “แบงค์นครหลวง .. ใส่ใจดูแลกันและกัน” ที่เราใช้เปิดและร่วมร้องกันในงาน ใช้เป็นเพลงประกอบในวิดีโอนำเสนอ และใช้เปิดคลอตลอดกิจกรรม ... พี่ๆ หลายท่านไม่คุ้น หลายท่านคุ้นๆ แต่ยังปะติดปะต่อเนื้อร้องไม่ค่อยได้ หลายท่านร้องตามได้อย่างงงๆ ว่ายังจำเนื้อร้องได้ยังไงกันนี่ ... แต่จากนี้ไป คงได้คุ้นหูกันมากขึ้น


สองเพลงหลักที่เราใช้ในงานรวมพลคนนครหลวงเมื่อ 20 พฤษภาที่ผ่านมา คือเพลง “สร้างความรัก” และเพลง “คืนและวัน” .. จริงๆ แล้ว สองเพลงนี้ชื่อแรกเริ่มว่าเพลงอะไร ก็ไม่อาจรู้ได้ แต่พวกเราเรียกกันติดปาก ว่า “สร้างความรัก” และ “คืนและวัน” เอาเป็นว่าชื่อนี้แหละ .. เป็นเพลงเก่าแก่ที่ใช้กันในช่วงปี 2532-2537 โน่นนนนนนน จะนานกว่านั้น รึก่อนหน้านั้นก็เป็นไปได้ แต่นับๆ ไล่เลียงความทรงจำแล้วก็น่าจะประมาณๆ นั้น


ทั้งสองเพลง เป็นเพลงที่ใช้ในระหว่างการอบรม โดยเฉพาะหลักสูตรปฐมนิเทศพนักงานใหม่ของชาวชฎา ใช้ร้องร่วมกันระหว่างกิจกรรม และใช้ร้องกันเรื่อยมาในการอบรมหลักสูตรต่างๆ ..บรรยากาศการร้องเพลงในห้องอบรมชั้น 4 เริ่มกลับมา .. กีต้าร์ 1ตัว และเสียงร้องหมู่ เพี้ยนบ้าง เพราะบ้างเริ่มคุ้นๆ .. จนหลายปีผ่าน เพลงทั้งสองก็ค่อยๆ เลือนหาย มีการแต่งเพลงประจำธนาคารอื่นๆ เข้ามาใช้อย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น อย่างเช่น เพลงคนของเธอ ที่เปิดผ่านเสียงตามสายทุกเช้าเย็น ที่ยังเปิดทำการ แม้ว่าวันนี้ ธนาคารนครหลวงไทย จะกลายเป็นอดีตแล้วก็ตาม


ช่วงเตรียมงาน .. เหล่าทีมงานอยากได้เพลงของธนาคารที่เข้ากับความรู้สึก บรรยากาศ ธีมงานของความรัก ครอบครัว และการที่เราต้องบอกลาเพื่อนด้วยความหวังว่าเราจะพบกันใหม่ .. 2 เพลงนี้จึงลอยเข้ามาในระหว่างการพูดคุย


... เอาไงล่ะหว่า ไม่มีเนื้อร้อง ไม่มีทำนอง ไม่มีโน้ตดนตรี จะตามหาพี่คนแต่ง ก็ไม่รู้อยู่ไหน จำได้แต่ชื่อ “พี่บูลย์” ซึ่งก่อนโน้นน่าจะอยู่ฝ่ายคอมพิวเตอร์ แถมเป็นนักแต่งเพลงสมัครเล่น (รึเปล่า)ให้กับค่ายดังย่านลาดพร้าว เท่าที่เราจำได้จากคำบอกเล่าของพี่อาวุโส แถมช่วงกลางวัน พี่เค้ามาเล่นกีต้าร์ร้องเพลงอยู่ชั้น 5 บ่อยๆ .. สุดท้ายก็จบลงด้วยการร้องคู่ดูเอ็ทอัดใส่โทรศัพท์กันสดๆ คลำเนื้อเพลงจากความทรงจำ ส่งให้น้องๆ ช่วยแกะโน้ต เนรมิตทำดนตรีขึ้นใหม่ ปรับเปลี่ยนคำในเนื้อเพลงเล็กน้อย เพื่อให้เข้ากับงาน ..จนปรากฏอย่างที่ได้เห็น ได้ฟังกัน


ที่ปังกว่านั้น จนต้องหยิบยกมาเล่าก็คือ .... “พี่บูลย์” เจ้าของเพลง คนแต่ง ปรากฎโฉมให้เราได้เซอร์ไพร์ส ในช่วงหลังจากวันงาน .. ในที่สุด เราก็หาเค้าจนเจอ!!!! .. เอ่ออออออ น่าจะเป็นว่าพี่เค้าหาเราเจอมากกว่า “คุณวิบูลย์ รุ่งเรืองโรจนา” อดีตทีมงานศูนย์ฝึกอบรมฯ ฝ่ายการพนักงาน ก่อนย้ายไปฝ่ายปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ ปัจจุบันพี่เค้าสังกัด ส่วน ATS ฝ่ายปฏิบัติการโอนเงินรายย่อยและศูนย์เงิน ธนาคารธนชาต ..“ผมเคยทำงานที่ศูนย์ฝึกอบรมฯ ฝ่ายการพนักงาน ..ตั้งแต่สมัยอ.สุภชัย มนัสไพบูลย์ เมื่อธนาคารมีโครงการอบรมหลักสูตรปฐมนิเทศพนักงานใหม่ ก็จะมีกิจกรรมมากมายให้พนักงานร่วมกันทำ และการร้องเพลงก็เป็นกิจกรรมหนึ่งที่เราทำร่วมกัน มีเพลงที่มุ่งให้เกิดความรัก สามัคคี และความรักในสถาบันของเรา รวมถึงเพลงซึ้งๆ ในวันสิ้นสุดการอบรม .. ถึงแม้ผมจะไม่เคยได้ไปร่วมกิจกรรมดังกล่าว แต่ก็ได้แต่งเพลงแทนตน เสมือนว่าได้เข้าไปร่วมในกิจกรรมการอบรมทุกครั้ง” ….. “ผมจำไม่ได้แล้วว่าได้แต่งเพลงให้กับศูนย์ฝึกอบรมทั้งหมดกี่เพลง และไม่เคยเก็บต้นฉบับไว้ .. ผมขอขอบคุณผู้ที่มองเห็นคุณค่าในบทเพลง เพราะแต่ละเพลงแต่งขึ้นจากใจและความรักในองค์กรอย่างที่สุด”


นี่คือข้อความที่ “พี่บูลย์” ไลน์คุยกันกับพวกเราหลังจากผ่านวันงานมา .. ดีใจที่ได้เจอต้นตอเจ้าของเพลงซะที .. เพลงเก่าที่หายไป เพลงที่เราเอากลับมาเล่นมาร้องใหม่ให้กระหึ่มห้องมัฆวานรังสรรค์ ..


เพลงสร้างความรัก
คำร้อง ทำนอง: คุณวิบูลย์ รุ่งเรืองโรจนา
ทำดนตรี: นายธนภัทร ศิริจานุสรณ์/นายพงศกร สุทธิกุล
ขับร้อง: นายณัฐดนัย อาลัยสุขเพลงคืนและวัน
คำร้อง ทำนอง: คุณวิบูลย์ รุ่งเรืองโรจนา
ทำดนตรี: นายธนภัทร ศิริจานุสรณ์/นายพงศกร สุทธิกุล
ขับร้อง: นางสาวนุชวรา ถนอมรูป


หมายเหตุ: ปรับคำร้องบางส่วนให้เข้ากับงาน แบงค์นครหลวง .. ใส่ใจดูแลกันและกัน