กลับหน้าแรก

เรื่องเล่า .. ของชาวแบงค์นครหลวง
post img

ตอน 3 : ครุฑพ่าห์.. ตราตั้งพระราชทาน

ไม่เคยได้รับได้รู้ถึงความแตกต่างระหว่างองค์ครุฑที่ประดิษฐานบนที่ทำการสำนักงาน ไม่ว่าจะครุฑขององค์กร สถาบัน ห้างร้านใด .. คิดแค่ว่าครุฑคงเหมือนๆ กัน จะอยู่บนตึก ห้างร้านไหน ก็คงเป็นองค์ครุฑที่ได้รับพระราชทาน เนื่องจากตั้งมาน๊าน..นาน หรือไม่ก็มีการถือหุ้นโดยสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ความมาแตกว่ามีความต่างกัน ก็เมื่อ 2 คราว 2 วาระ ด้วยกัน


วาระแรก .. ย้อนไปเมื่อ 20-30ปีก่อนนู้น (อย่าได้คำนวณอายุอานามกันทีเดียวเชียว) บัณฑิตจบใหม่ถอดด้าม ที่ได้มีโอกาสมาร่วมเป็นสมาชิกครอบครัวชาวชฎา ถึงได้เรียนรู้ว่าครุฑของเราชาวนครหลวง หาได้เหมือนกับองค์ครุฑของชาวบ้านชาวช่องเค้าไม่ แม้กระทั่งองค์ครุฑที่ประดิษฐานที่ตึกฝั่งตรงข้ามย่านเพชรบุรีตัดใหม่ก็ไม่เหมือน ไม่เหมือนตรงไหนน้อ!!!! ... มาถึงบางอ้อ ก็ตอนปฐมนิเทศพนักงานใหม่ที่มีผู้ใหญ่ หรือใครซักคน หรือในเอกสารไหนซักอันที่บอกว่า ใต้องค์ครุฑที่เขียนว่า “ในพระบรมราชูปภัมภ์” นั้น คือความภาคภูมิใจ คือความไม่เหมือน คือสิ่งที่นครหลวงไทยแตกต่าง และสมควรที่เราต้องภาคภูมิ เพราะเป็นสถาบันการเงินเพียงแห่งเดียวที่ได้รับ (ต่อมา เปลี่ยนเป็น “ในพระบรมราชานุญาต” และเปลี่ยนเป็น “ธนาคารนครหลวงไทย” ก่อนควบรวมกิจการกับธนชาต)


วาระที่2 ..ก็เมื่อต้องหาข้อมูลของธนาคารนครหลวงไทยเพื่อทำวิดีทัศน์นำเสนอในงานคืนสู่เหย้า 20 พฤษภา 61 ที่ผ่านมา .... ได้ที่ปรึกษาชั้นเยี่ยม คืออากู๋เกิ้ล ค้นๆๆๆๆ เซิร์ช ๆๆๆๆ เท่าที่ปัญญาน้อยๆ จะมี จนทราบว่า


post img

..................องค์ครุฑพระราชทานนั้นไม่เพียงแต่เป็นเครื่องหมายตราตั้งที่พระเจ้าแผ่นดินพระราชทานให้กับห้างร้านเพื่อเป็นตัวแทนหรือเครื่องหมายของการได้รับความเชื่อถือมาช้านาน ประกอบการค้าโดยสุจริต ตั้งอยู่ในศีลธรรม ไม่ขัดต่อกฎหมาย ความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน และไม่มีหนี้สินรุงรัง เว้นแต่หนี้อันเป็นปกติวิสัยธรรมดาเฉพาะกิจการค้าตามประเภทเท่านั้น แต่ความหมายของครุฑพ่าห์ ยังคือ “ผู้แบกภาระ” หรือ “ผู้รับภาระอันยิ่งใหญ่” ....


อ่านแล้วถึงกับขนลุกซู่ ไม่ใช่กลัว แต่ลุกตั้งด้วยความปลื้มปริ่ม ... ชาวชฎาทุกคน คือผู้แบกรับภาระอันยิ่งใหญ่ ที่จะต้องนำพาธนาคารไปสู่การเป็นสถาบันการเงินที่เข้มแข็ง ประกอบธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และนำพาความเจริญมาสู่ประเทศชาติ .... มันน่าปลื้มมั้ยล่ะ


post img

และยิ่งกว่านั้น อากู๋เกิ้ล ยังบอกว่า ครุฑพ่าห์พระราชทานแต่ละองค์นั้น ยังมีความแตกต่างกันในรายละเอียด มีความเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นสี รูปร่างหน้าตา สีผ้านุ่ง เครื่องทรง ตามจินตนาการของช่างฝีมือที่สร้างชิ้นงานออกมา ... จริงดิ!!!! อุทานตัวโตๆ ไม่เหมือนกันจริงอ่ะ .. ถามใคร ส่วนใหญ่ก็ตอบตรงกันว่า ไม่เคยสังเกตซักที!งานนี้ต้องไปพิสูจน์ให้เห็นกับตา .. เราตามไปดูที่พิพิธภัณฑ์บางปู สถานที่ที่อัญเชิญองค์ครุฑจากสาขาธนาคารนครหลวงไทยทั่วประเทศมาประดิษฐานจัดเก็บไว้ เป็นพิพิธภัณฑ์ครุฑแห่งเดียวในประเทศไทย รึจะแห่งเดียวในโลกรึเปล่าอันนี้ไม่กล้าเคลม ... เดินดู เดินชมทีละองค์ และเราก็นั่งยัน นอนยัน ยืนยัน คอนเฟิร์ม ว่าครุฑแต่ละองค์มีความเป็นเอกลักษณ์จริงๆ !!!!


กว่าครึ่งค่อนวันที่ได้ไปสัมผัส นั่งฟังเรื่องเล่า ย้อนอดีตความเป็นนครหลวงไทย เหมือนเวลาผ่านไปเร็วมาก กับข้าวกับปลา ข้าวเหนียวมะม่วงแสนอร่อยถูกลำเลียงมานำเสนอ เหมือนเลี้ยงรับคนในครอบครัว ยืนยันคำพูดพี่วัลลภชัดเจน “ที่นครหลวงไทย เราอยู่กันเหมือนพี่น้อง เหมือนคนในครอบครัว .. พี่ยินดีต้อนรับ”


post img

อ่านถึงตรงนี้ หลายๆ คนก็คงแอบอุทานเหมือนเรา ... จริงดิ ไม่เห็นรู้เลย, เพิ่งรู้นะเนี่ย, ต้องสังเกตบ้างแล้ว ... บลาๆๆๆๆๆ .. พุ่งไปดูที่รูปกันเลยคร่า แล้วจะรู้ว่าไม่เหมือนกันจริงๆ


ตอนนี้ พิพิธภัณฑ์ครุฑที่บางปู ยังไม่เปิดให้เข้าชมเป็นการทั่วไป เป็นการขออนุญาตเข้าชมเป็นกรณีๆ ไป และนอกจากจะเป็นที่ประดิษฐานองค์ครุฑที่อัญเชิญมาจากสาขาแล้ว ยังมีเรื่องราวประวัติความเป็นมาของครุฑให้ศึกษากันอีกด้วย ยิ่งกว่านั้น ยังมีรูปภาพประวัติศาสตร์ของนครหลวงไทยเราที่ติดยาวอยู่ 2 ด้านของบริเวณโถงกลาง ... รูปภาพที่ส่งมาจากสาขาทุกสารทิศ เพื่อบันทึกในหน้าประวัติศาสตร์ วันสุดท้ายของธนาคารนครหลวงไทย รวมไปถึงรูปภาพของพิธีอัญเชิญองค์ครุฑลงจากอาคารสำนักงานใหญ่ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ มาทำพิธีเพื่ออัญเชิญขึ้นประดิษฐานใหม่ ตั้งเด่น เป็นสง่า ณ ด้านหน้าของพิพิธภัณฑ์บางปู แห่งนี้


ยังมีอีกหลายเรื่องที่เราอยากรู้ อยากถาม เพื่อสร้างบันทึกเรื่องราว ตำนานของชาวแบงค์นครหลวงให้สมบูรณ์ขึ้นในทุกๆ มุม เติมเต็มบางช่วงที่ขาดหาย บางช่วงที่ยังไม่สมบูรณ์ .. แต่อากู๋ กูเกิ้ลไม่มีคำตอบ .. ฮี/ชี ไม่ได้ฉลาดรู้รอบไปทุกเรื่อง .. พี่น้องครอบครัวชาวชฎาเราที่อ่านเจอบรรทัดนี้ ใครอยากเล่า หรือพอจะเพิ่มเติมข้อมูลให้เราได้ โปรดเล่าแจ้งแถลงไข เพิ่มเติมข้อมูลมา .. ใครอยากแชร์ อยากแบ่งปันเรื่องเล่าชาวแบงค์ ส่งเรื่องมาเถอะค่ะ จะทาง email จะส่งไลน์ หรือโทรคุยให้เราเขียน .. ได้หมด เอาที่พี่พอใจ 555555


ปิดท้ายด้วยลิ้งค์วิดีทัศน์ชุดใหญ่ ที่เราภูมิใจนำเสนอ “ตั้งต้น ตั้งหลัก กลับมาตั้งต้นอีกครั้ง” .. จารึกไว้อีกหนึ่งเรื่องเล่า ชาวแบงค์นครหลวงไทย ที่เราในฐานะส่วนเสี้ยวขอฝากไว้